Bảo hiểm y tế tại Đức

Bảo hiểm y tế tại Đức

Từ năm 2009, mỗi người có hộ khẩu thường trú tại Cộng hoà Liên bang Đức, đều có nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế. Ngay cả đối với các kỳ nghỉ ngắn hạn ở Đức, cần phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị từ chối cấp thị thực.

điểm đặc biệt ĐứcBảo hiểm y tế bắt buộc theo luật địnhBảo hiểm y tế tư nhânSinh viênNgười lao động nước ngoàiNhà khoa học nước ngoàiNgười đăng ký tị nạnThực tập sinh/ Au-PairLời khuyên/ đường dẫn

Các đặc điểm của hệ thống bảo hiểm y tế Đức

Bảo hiểm y tế Đức được đặc trưng bởi một hệ thống bảo hiểm y tế theo luật định (GKV) và bảo hiểm y tế tư nhân (PKV). Trong khi bảo hiểm GKV có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, một số điều kiện được áp dụng đối với bảo hiểm y tế tư nhân.

Công dân của Khu vực Kinh tế Châu u¹ (EEA) và công dân của các nước có thỏa thuận về an sinh xã hội² có thể vẫn được bảo hiểm đối với bảo hiểm y tế của nước mình. Lợi ích bảo hiểm của các nước khác có thể khác biệt đáng kể so với Đức. Có thể có yêu cầu đóng góp tài chính hoặc ký kết bảo hiểm bổ sung.

Bảo hiểm y tế theo luật định (GKV) và nguyên tắc liên đới

Đóng góp của bảo hiểm y tế bắt buộc phụ thuộc vào thu nhập. Cơ sở là tổng thu nhập, từ đó đóng một mức đóng góp thống nhất là 14,6 phần trăm (tính đến năm 2019). Mức này được chia đều giữa người được bảo hiểm và người sử dụng lao động, mỗi người đóng 7,3%. Ngoài ra, mỗi công ty bảo hiểm y tế thu thêm một khoản tiền với số tiền khác nhau mà chỉ có nhân viên trả. Nếu vượt quá giới hạn đánh giá đóng góp (2019: 4.537,50 EUR / tháng) thì thu nhập không quan trọng đối với việc tính toán đóng góp. Trong bảo hiểm y tế bắt buộc, trẻ em và vợ hoặc chồng có thể được bảo hiểm miễn phí.

Một số nhóm người phải trở thành thành viên của bảo hiểm y tế bắt buộc. Trong đó bao gồm:

Nhân viên (tổng thu nhập dưới mức giới hạn bảo hiểm bắt buộc)

Người về hưu (nếu hoàn thành thời gian trước khi hưởng bảo hiểm)

Người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp loại I

Nhà tư vấn Bảo hiểm y tế theo luật địnhDanh sách Bảo hiểm y tế theo luật địnhKiểm tra Bảo hiểm y tế theo luật địnhSo sánh Bảo hiểm y tế theo luật định

Các quyền lợi cá nhân trong bảo hiểm y tế tư nhân

Việc trở thành thành viên trong một bảo hiểm y tế tư nhân (PKV) không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Người lao động có thể được bảo hiểm bằng PKV tính từ tổng thu nhập vượt quá giới hạn bảo hiểm bắt buộc (2019: 5.062,50 € / tháng). Người có liên quan phải nộp đơn để được miễn bảo hiểm bắt buộc. Thường thì các công ty bảo hiểm y tế tư nhân yêu cầu phải có thời gian lưu trú lâu dài ở Đức. Người hưởng bảo hiểm nước ngoài phải chứng minh được thời gian bảo hiểm dài hạn. Nhiều công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp mức giá đặc biệt cho nhóm này, họ điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và thời gian lưu trú.

Nếu nộp đơn ký bảo hiểm sức khoẻ tưCác nhóm sau đây thường được bảo hiểm tư nhân:

Nhân viên (thu nhập gộp vượt mức giới hạn bảo hiểm bắt buộc)

Công chức

Tự làm chủ và người làm nghề tự do

Đóng góp của bảo hiểm y tế tư nhân không phụ thuộc vào thu nhập mà theo tình trạng sức khoẻ, độ tuổi và phạm vi phúc lợi. Phí bảo hiểm áp dụng riêng cho mỗi cá nhân mua bảo hiểm.

Phạm vi các dịch vụ được cung cấp bởi bảo hiểm y tế tư nhân hầu như không phụ thuộc vào bất kỳ quy định nào của nhà nước và trong nhiều trường hợp là toàn diện hơn bảo hiểm bắt buộc. Ngoài ra, những lợi ích có thể được điều chỉnh chính xác cho người mua bảo hiểm. Đối với tất cả các chi phí điều trị, người được bảo hiểm trả tiền trước. Bảo hiểm bồi hoàn các chi phí này khi nộp hóa đơn (nguyên tắc hoàn trả).

Bảo hiểm bổ sung

Các khoản bảo hiểm bổ sung đóng góp vào việc đóng lại các lỗ hổng của bảo hiểm y tế. Việc ký kết được thực hiện tại một công ty bảo hiểm tư nhân, bất kể thu nhập. Các bảo hiểm bổ sung quan trọng là, ví dụ, bảo hiểm chăm sóc bổ sung, bảo hiểm nha khoa bổ sung hoặc bảo hiểm bổ sung bệnh viện.

Nhà tư vấn Bảo hiểm y tế tư nhânChuyển đổi Bảo hiểm y tế tư nhânNhà tư vấn bảo hiểm bổ sung nha khoaKiểm tra Bảo hiểm y tế tư nhânNhà tư vấn Bảo hiểm y tếKiểm tra bảo hiểm bổ sung nha khoa

Bảo hiểm sức khoẻ cho sinh viên nước ngoài ở Đức

Tất cả sinh viên nước ngoài bắt đầu học tại một trường cao đẳng hoặc trường đại học của Đức phải có bảo hiểm y tế. Không có chứng nhận về bảo hiểm y tế sẽ không được ghi danh.

Bảo hiểm y tế tại nước xuất xứ Tùy chọn bảo hiểm ở Đức Các điều kiện bổ sung
Bảo hiểm y tế bắt buộc theo luật định Công nhận bảo hiểm y tế bắt buộc theo luật định Thẻ bảo hiểm y tế châu u (EHIC) của Quỹ Y tế tại quê hương
Bảo hiểm y tế tư nhân Bảo hiểm y tế tư nhân Xác nhận của Ngân hàng tại nước xuất xứ;

Thanh toán các khoản trợ cấp và thuốc với bảo hiểm y tế của các quỹ y tế riêng

Không có bảo hiểm y tế Bảo hiểm y tê bắt buộc theo luật định hoặc tư nhân Từ 30 tuổi chỉ có thể chọn bảo hiểm tư nhân

Chú ý: Sinh viên nước ngoài được bảo hiểm tư nhân ở Đức nhưng chưa đủ 30 tuổi thường phải có giấy chứng nhận miễn trừ bảo hiểm y tế theo luật định để ghi danh. Sau đó, không thể tiếp nhận vào GKV trong thời gian theo học nữa.

Bảo hiểm cho sinh viên nước ngoài Đóng góp vào bảo hiểm y tế Đóng góp vào bảo hiểm chăm sóc Tổng đóng góp
Sinh viên chưa có con (từ 23 tuổi) 76,04 Euro*

24,55 Euro**

100,59 Euro*

Sinh viên dưới 23 tuổi hoặc có con 76,04 Euro*

22,69 Euro**

98,73 Euro*

*Các khoản đóng góp trong bảo hiểm hợp pháp cho sinh viên nước ngoài đều giống nhau đối với tất cả các công ty bảo hiểm y tế. Ngoài ra còn có sự đóng góp cá nhân bổ sung của bảo hiểm y tế tương ứng.
**Đóng góp vào bảo hiểm chăm sóc 3,05% đối với sinh viên có con, 3,30% đối với sinh viên từ 23 tuổi không có con.

Trước khi bắt đầu học, sinh viên nước ngoài nên tìm lời khuyên từ ban cố vấn sinh viên có trách nhiệm hoặc Văn phòng Quốc tế.

Làm việc ở Đức – bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Về cơ bản, một nhân viên được tham gia bảo hiểm xã hội ở quốc gia nơi mình làm việc. Ngay cả đối với một kỳ nghỉ ngắn hạn, việc tham gia bảo hiểm y tế của Đức cũng là cần thiết.

Bảo hiểm y tế cho người dân EU

Lao động nước ngoài từ các nước thành viên EEA¹ và từ các quốc gia đã ký kết hiệp định an sinh xã hội² với Đức phải có bảo hiểm sức khoẻ ở Đức, bất kể họ làm việc hay tự làm chủ. Điều này cũng được áp dụng nếu người lao động sống ở nước thành viên khác hoặc nếu người sử dụng lao động có trụ sở tại một quốc gia thành viên khác. Chỉ có hai ngoại lệ:

1
một người đồng thời là người làm việc tại một quốc gia thành viên và là người tự làm chủ tại một quốc gia thành viên khác ⇢ có thể tham gia bảo hiểm xã hội ở cả hai quốc gia

2
Đăng ký tạm thời ở nước ngoài (tối đa 12 tháng) ⇢ Bảo hiểm y tế tại nước xuất xứ (yêu cầu phải có mẫu E 101)

Bảo hiểm y tế cho người không phải là công dân EU

Bất kể thời gian lưu trú, công nhân bên ngoài EU phải tham gia bảo hiểm y tế của Đức, với điều kiện là họ có giấy phép cư trú đi cùng giấy phép lao động. Các công dân nước thứ ba có thể nộp đơn vào cơ quan đại diện ngoại giao Đức hoặc cơ quan nước ngoài tại Đức.

Làm việc và nghiên cứu ở Đức – bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài và các nhà khoa học nước ngoài

Quy định đối với các nhà khoa học nước ngoài

bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Do đó, các công dân nước thứ ba trước khi xuất cảnh cần phải hỏi về các lựa chọn bảo hiểm: Giấy phép cư trú chỉ được cấp khi xuất trình bảo hiểm y tế. Các quy định pháp luật cần lưu ý:

Xuất xứ/ Loại hình lưu trú Các quy định về bảo hiểm y tế
Các nhà khoa học nước ngoài đến từ các quốc gia EEA1 và các quốc gia có hiệp định về an sinh xã hội2 Bảo hiểm sức khoẻ ở nước sở tại cũng hợp lệ tại Đức (Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu u).
Mẫu số 1 hoặc số 101 theo yêu cầu của cơ quan bảo hiểm y tế địa phương hoặc văn phòng an sinh xã hội
Các nhà khoa học nước ngoài cư trú tại Đức (đối với các đợt lưu trú dài hơn) Nghĩa vụ bảo hiểm y tế đối với một công ty bảo hiểm được cấp phép tại Đức
Bảo hiểm y tế hiện tại của nước sở tại có thể được chuyển sang mức hưởng quyền lợi trong suốt thời gian lưu trú ở Đức
Nhà khoa học nước ngoài có hợp đồng lao động Bảo hiểm y tế của Đức được yêu cầu trong bảo hiểm y tế theo luật định hoặc tư nhân
Nhà khoa học nước ngoài có học bổng chỉ có thể tham gia bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế cho người di cư ở Đức

Những người muốn di cư sang Đức và do đó tìm kiếm nơi cư trú vĩnh viễn, phải mua bảo hiểm y tế. Nếu không, việc chuyển giao thị thực Đức sẽ bị từ chối.

Quyền cư trú cho công dân EU

Về nguyên tắc, công dân của một quốc gia thành viên của Liên minh châu u có quyền sống ở bất cứ nước nào của EU, ngay cả khi họ không làm việc ở đó. Tuy nhiên, quyền cư trú phải tuân theo hai điều kiện:

1
Người di cư phải chứng minh đủ „phương tiện sinh sống“ để kiếm sống ở các nước EU liên quan

2
Ký kết bảo hiểm y tế ở nước „mới“ của EU

Quy định đối với người không phải là công dân EU

Người nhập cư từ các quốc gia yêu cầu thị thực nhập cảnh Đức phải có bảo hiểm y tế tại thời điểm này. Tùy thuộc vào việc liệu người di cư có được làm việc có hưởng lương hay không, thì các điều kiện khác nhau áp dụng cho cả bảo hiểm y tế theo luật địnhtư nhân.

Các quy định đặc biệt dành cho người xin tị nạn ở Đức

Tình trạng đặc biệt được cấp cho những người tìm kiếm sự bảo vệ chống chính trị hoặc những cuộc bức hại khác ở Đức. Về cơ bản, những người xin tị nạn không được bảo hiểm y tế theo luật định. Trong trường hợp ốm đau, họ được hưởng các quyền lợi theo Đạo luật Trợ cấp Người tị nạn (AsylbLG). Tùy thuộc vào tình trạng và thời gian lưu trú, sẽ áp dụng các mức trợ cấp khác nhau.

Yêu cầu trợ cấp theo § 4 AsylbLG bao gồm:

trong trường hợp bệnh cấp tính: điều trị y tế, bao gồm cung cấp băng bó và thuốc men và các dịch vụ phục hồi khác

điều dưỡng và chăm sóc y tế, bao gồm trợ giúp của bà đỡ và nguồn cung cấp thuốc men và dụng cụ cho phụ nữ mang thai và phụ nữ

Khám sức khỏe và tiêm chủng

Bảo hiểm y tế Đức cho sinh viên, thực tập sinh và Au-Pair

giới hạn bảo hiểm bắt buộc

Sinh viên trao đổi, thực tập sinh người nước ngoài và au-pair người làm việc ở Đức phải có bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn trong suốt thời gian lưu trú. Các học viên nước ngoài và các Au-Pair chỉ có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm theo luật định nếu họ kiếm được hơn 450 euro mỗi tháng. Tuy nhiên, họ có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân phù hợp với nhu cầu của khách nước ngoài và du khách từ Khu vực Kinh tế Châu u¹ cũng như các quốc gia có thỏa thuận an sinh xã hội².

Bảo hiểm sức khoẻ từ quê hương hoặc tại Đức?

Khách đến từ các quốc gia thành viên của EEA¹ có thể được điều trị bởi Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu u (EHIC) ở Đức. Nếu đất nước quê hương đã ký một hiệp định về an sinh xã hội² với Đức bao gồm các quy định về bảo hiểm y tế, trong một số trường hợp, có thể yêu cầu một số lợi ích ở Đức. Phạm vi của các dịch vụ được xác định bởi các thỏa thuận tương ứng. Nếu nước xuất xứ không có trong EEA¹ và không có hiệp định về an sinh xã hội², thì phải ký bảo hiểm y tế tư nhân. Đối với Au-Pair, gia đình chủ nhà phải chịu chi phí bảo hiểm y tế tư nhân và bảo hiểm tai nạn.

Giới hạn độ tuổi đối với Au-Pair:

Thông thường: 18 đến 27 tuổi

Để xin thị thực: 18 đến 26 tuổi

Đến từ các nước không là thành viên của EU: 18 đến 24 tuổi

Thơ

Chú ý: Các dịch vụ thuế quan và dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp – vì vậy nên kiểm tra kỹ giá cả và dịch vụ. Ngoài ra, có một mức thuế cho những người ở Đức trong một thời gian ngắn trong chương trình Lao động & Du lịch.

Lời khuyên hữu ích cho người nước ngoài ở ĐứcLàm gì trong trường hợp khẩn cấp? Đặc biệt là khi bạn cần chăm sóc y tế trong trường hợp khẩn cấp, điều quan trọng là phải biết ai là cần liên lạc với ai và làm thế nào để có được sự trợ giúp này.

1. Các số điện thoại quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp

Những số khẩn cấp sau đây là cần thiết trong trường hợp cần điều trị y tế khẩn cấp và trực tiếp hoặc trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào:

112 → Bác sĩ cấp cứu / xe cứu thương và / hoặc cứu hỏa (áp dụng trên toàn Châu u)
110 → Cảnh sát (Tất cả các số khẩn cấp đều được gọi miễn phí.)

2. Dịch vụ sẵn có về y tế

Các cách để được chăm sóc y tế ngoài giờ làm việc:

  • 116117 → Các bác sỹ y khoa trực thuộc hiệp hội bác sĩ
  • Phòng cấp cứu của bệnh viện thành phố hoặc phòng khám của trường đại học sở tại
Các cơ sở đào tạo Địa chỉ
Sở Ngoại vụ

www.auswaertiges-amt.de

Tổng cục Xuất Nhập cảnh và Tị nạn Liên bang

www.bamf.de

Ủy viên liên bang cho người nước ngoài www.bundes­auslaender­beauftragte.de
Các hội đồng Tị nạn Bang

www.fluechtlingsrat.de

Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD)

www.daad.de

Liên hiệp Sinh viên Đức (DSW)

www.internationale-studierende.de

Quỹ Xúc tiến Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học

www.hochschul­kompass.de

Ban thư ký của Hội nghị Thường trực Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa của các Bang
Văn phòng Trung ương về Giáo dục nước ngoài

www.anabin.kmk.org

Viện Goethe

www.goethe.de

Hiệp hội Ôn thi vào đại học và phát triển thử nghiệm
Viện TestDaF

www.testdaf.de

Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên Bang

www.bmbf.de

Tổng cục Bảo hiểm Liên bang

www.bundes­versicherungs­amt.de

Văn phòng giáo dục chính trị Trung ương Liên Bang (bpb)

www.bpb.de

Văn phòng liên lạc của Đức về Bảo hiểm Y tế – Nước ngoài (DVKA)

www.dvka.de

Các cơ sở y tế Địa chỉ
Bộ Y tế Liên bang (BMG)

www.bundes­gesundheits­ministerium.de

Trung tâm Y tế Liên bang (BZgA)

www.bzga.de

Hiệp hội Liên bang về Dự phòng và Y tế (BVPG)

www.bvpraevention.de

Tư vấn bệnh nhân độc lập Đức (UPD)

www.patienten­beratung.de/de

Hội Chữ thập đỏ Đức (DEK)

www.drk.de

Diakonia Đức

www.diakonie.de

Caritas Đức

www.caritas.de

Hiệp hội Phúc lợi Liên bang (BAGFW)

www.bagfw.de

Trợ giúp về AIDS của Đức

www.aidshilfe.de

Văn phòng Chính phủ Đức về Các vấn đề Nghiện cứu (DHS)

www.dhs.de

Hiệp hội STI của Đức
Hiệp hội khuyến khích Sức khỏe giới tính

www.dstig.de

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức

www.dge.de

Mạng lưới các thành phố lành mạnh

www.gesunde-staedte-netzwerk.de

¹ Các nước EU/ EEA: Các quốc gia thành viên của EU và Liechtenstein, Na Uy, Iceland + Thụy Sĩ
² Các quốc gia đã ký một thỏa thuận an sinh xã hội với Đức: Bosnia-Herzegovina, các phòng ban nước ngoài của Pháp (Guiana của Pháp, Guadeloupe, Martinique, Mayotte, Reunion), Israel³, Croatia, Ma-rốc, Macedonia, Montenegro, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia
³ Hiệp định này chỉ áp dụng đối với trợ cấp thai sản trong bảo hiểm y tế.

MerkenMerken